Đi xe ô tô là một cách di chuyển tuyệt vời nhưng nếu chiếc xe đang có lốp xe quá ồn ào thì sẽ là một trải nghiệm vô cùng khó chịu. Đặc biệt tiếng ồn này còn có thể gây cho bạn mất tập trung khi lái xe. Hiểu được vấn đề này, hôm nay Mai Lan Anh sẽ chia sẻ cho đến bạn những nguyên nhân làm cho lốp xe bị ồn, cách làm giảm ồn lốp xe hiệu quả và 5 mẫu lốp xe ô tô chống ồn được đánh giá là tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Hiện tượng lốp xe bị ồn

1. Nguyên nhân làm lốp xe của bạn bị ồn

Nguyên nhân làm cho lốp xe ô tô bị ồn đến từ hiện tượng cộng hưởng âm thanh. Đây là hiện tượng mà âm thanh sẽ không được truyền tiếp đến tai người nghe mà sẽ trải qua quá trình va chạm, tường tác và phản xạ với các bề mặt khác nhau tạo ra âm thanh hoàn toàn mới không còn nguyên vẹn như ban đầu. Đối với lốp xe thì âm thanh từ mặt đường, độ rung bánh xe khi truyền qua phần hốc rãnh sẽ có tần số tăng lên khiến âm thanh truyền tới tai trở nên ồn ào.

Kết cấu đường cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra tiếng ồn của lốp xe. Khi di chuyển trên các mặt đường bê tông, hoặc đường cao tốc được trải nhám chống trượt làm cho bề mặt lốp xe khi ma sát với mặt đường tạo ra những tiếng ồn rất rõ rệt.

Cuối cùng là tình trạng lốp bị mòn hoặc bị non hơi cũng sẽ gây ra tiếng ồn cho lốp xe. Khi lốp xe bị mòn dưới ngưỡng cho phép, các rãnh lốp bị mòn vào sâu bên trong làm cho bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường lớn, tạo ra âm thanh ồn ào. Tương tự khi lốp xe non hơi khiến diện tích ma sát lớn hơn làm lốp xe trở nên ồn hơn.

2. Cách làm giảm độ ồn lốp xe ô tô hiệu quả

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về tiếng ồn của lốp xe thì có thể tham khảo một số cách giảm tiếng ồn hiệu quả sau đây:

Lựa chọn hoa lốp phù hợp

Để có thể di chuyển êm ái thì việc lựa chọn lốp xe phù hợp với mỗi dòng xe và điều kiện đường là điều quan trọng. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong không khu vực nội đô hoặc di chuyển trên đường tốc có mặt đường bằng phẳng, hay bạn đang sử dụng các dòng xe Sedan hoặc hatchback thì nên lựa chọn những lốp xe có hoa lốp mịn, độ dày và độ cứng vừa phải.

Hoa lốp giúp làm giảm ổn

Còn đối với các dòng SUV đa dụng phải thường xuyên di chuyển ở địa hình gồ ghề thì nên lựa chọn loại hoa lốp kết hợp giữa gân dọc và gân vấu giúp giảm thiểu độ trượt ngang, tăng khả năng bám phanh và khả năng dẫn động của xe, đồng thời cũng giúp xe di chuyển êm ái hơn.

Dán cách âm chống ồn lốp xe

Một cách làm giảm tiếng ồn lốp xe phổ biến và hiệu quả là sử dụng miếng dán cách âm chống ồn 4 hốc bánh xe. Việc dán cách âm sẽ làm giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm thanh và chống ồn cho sàn xe và cửa kính. Sở dĩ nhiều người ưu tiên lựa chọn phương pháp này bởi tính đơn giản, hiệu quả tốt đồng thời cũng làm tăng tính đầm chắc cho kết cấu xe.

Sử dụng bộ cộng hưởng bánh xe giảm tiếng ồn

Để ngăn chặn hiện tượng cộng hưởng âm thanh không mong muốn khi xe di chuyển, các nhà sản xuất đã sử dụng bộ cộng hưởng phụ trợ cho bánh xe. Bộ cộng hưởng này hoạt động tạo ra sóng âm có cùng tần số, tuy nhiên sẽ ngược pha với âm thanh do lốp xe tạo ra. Từ đó làm triệt tiêu phần lớn các âm thanh của lốp xe dựa trên nguyên lý hai nguồn âm thanh ngược pha nhau.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của lốp xe

Bên cạnh các cách trên bạn cũng nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình trạng của lốp xe. Nếu phát hiện lốp xe bị mòn quá ngưỡng cho phép hoặc mòn không đều thì nên thay lốp mới ngay, để vừa an toàn và vừa ngăn chặn hiện tượng lốp xe bị ồn. Ngoài ra bơm lốp đúng theo tiêu chuẩn cũng giúp bạn hạn chế nghe những âm thanh ồn ào của lốp xe đấy nhé!

3. 5 lốp xe ô tô chống ồn, êm ái nhất hiện nay

Michelin Primacy A/S

Michelin Primacy A/S là một trong những loại lốp xe êm ái và chống ồn tốt nhất trên thị trường. Lốp xe này được thiết kế với công nghệ Piano Acoustic Tuning, giúp giảm tiếng ồn tối đa gây khó chịu. Ngoài ra, lốp xe còn có khả năng chống trượt nước tốt, đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường trơn.

Lốp chống ồn - Michelin Primacy A/s

Bridgestone Ecopia EP422 Plus

Bridgestone Ecopia EP422 Plus là loại lốp xe có khả năng giảm tiếng ồn hiệu quả nhờ công nghệ Bridgestone NanoPro-Tech và hoa lốp được thiết kế đặc biệt. Ngoài ra lốp xe này cũng có độ bền cao và khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt.

Lốp chống ồn - Bridgestone Ecopia EP422 Plus

Continental PureContact LS

Continental PureContact LS là loại lốp xe êm ái và chống ồn tốt, đồng thời cũng có khả năng hoạt động tốt trên mọi loại địa hình. Lốp xe này được thiết kế với công nghệ EcoPlus để giảm ma sát và tiếp xúc với mặt đường, từ đó giảm tiếng ồn và sự rung động.

Lốp xe ô tô chống ồn - Continental PrueContact LS

Presa PS01

Lốp xe Presa PS01 được thiết kế bằng hợp chất cao su tiên tiến, giúp giảm thiểu độ ồn và tăng khả năng bám đường khi di chuyển với tốc độ cao. Ngoài ra lốp xe này cũng nổi bật với độ xử lý và phản ứng lái ổn định.

Lốp xe ô tô chống ồn - Presa PS01

Deestone R302

Deestone R302 là loại lốp xe được đánh giá cao về khả năng chống ồn và độ bền cao. Lốp xe này có hoa lốp được thiết kế đặc biệt giúp giảm tiếng ồn khi di chuyển trên đường cao tốc. Đồng thời, lốp Deestone R302 cũng có khả năng chống mòn và tiết kiệm nhiên liệu.

Trải nghiệm lái xe êm ái và không ồn là mong muốn của nhiều người lái xe. Việc lựa chọn lốp xe phù hợp và thực hiện các biện pháp giảm tiếng ồn có thể giúp cải thiện trải nghiệm lái xe của bạn. Hy vọng rằng với thông tin về nguyên nhân gây ra tiếng ồn, cách giảm ồn hiệu quả và danh sách 5 loại lốp xe ô tô chống ồn tốt nhất trên bài viết sẽ giúp bạn có những chuyến đi thật thoải mái nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *