Nếu bạn đã nhìn thấy qua các lốp xe ô tô thì sẽ không khỏi thắc mắc rằng các thông số được ghi trên lốp xe là gì và có ý nghĩa ra sao đối với người sử dụng xe. Và để giải đáp thắc mắc đó thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé. Hôm nay Mai Lan Anh sẽ chia sẻ đến bạn các ký hiệu và ý nghĩa của các thông số lốp xe ô tô.

1. Xem thông số lốp xe ô tô ở đâu?

Để chọn được loại lốp xe phù hợp, bạn cần nắm rõ thông số kỹ thuật về kích thước lốp. Thông thường, các thông số lốp xe ô tô được cung cấp trong danh sách hướng dẫn sử dụng của xe. Tại đây, nhà sản xuất sẽ đưa ra các đề xuất về việc lựa chọn và sử dụng loại lốp phù hợp cho từng loại xe.

Ngoài ra, thông số kỹ thuật về kích thước lốp cũng có thể tìm thấy ở nắp bình xăng, khung cửa bên ghế lái hoặc mặt sau của hộc đựng đồ.

Trên một số mẫu lốp, các thông số này thậm chí còn được hiển thị trực tiếp trên thành lốp, giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu và đọc hiểu.

2. Ý nghĩa các thông số trên lốp xe

Mô tả loại lốp

Mã mô tả này có thể có hoặc không tùy thuộc vào từng loại lốp, nhưng hiểu được kí hiệu này cũng giúp bạn chọn lựa lốp chính xác với mục đích sử dụng hơn. Có một số loại ký hiệu mô tả phổ biến như:

  • P – Viết tắt của từ Passenger nghĩa là lốp dùng cho xe chở khách
  • LT – Viết tắt của từ Light Truck dùng cho xe tải nhẹ
  • ST – Viết tắt của từ Special Trial dùng cho xe đầu kéo đặc biệt
  • T – Viết tắt của từ Temporary nghĩa là lốp tạm thời hay lốp dự phòng

Chiều rộng lốp

Chiều rộng lốp là phần đầu tiên trong thông số kích thước lốp xe thường là một dãy số có 3 chữ số, đơn vị tính bằng mm (milimet). Đây là phần bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường và được đo tính từ hai điểm ngoài cùng của lốp.

Ví dụ: 205 nghĩa là lốp rộng 205 mm

Tỷ lệ phần trăm rộng/cao

Tiếp theo là một con số có 2 chữ số, đơn vị tính bằng phần trăm (%). Con số này chỉ ra tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng lốp.

Ví dụ: Nếu thông số là 205/55, nghĩa là chiều cao của lốp bằng 55% chiều rộng 205 mm.

Cấu trúc lốp

Thông số này nằm ngay bên cạnh thông số tỷ lệ % rộng/cao. Cấu trúc lốp thường được thể hiện dưới dạng chữ cái R, B, D hoặc E. Trong đó, loại thông số chữ R (cấu trúc lốp bố thép tỏa tròn Radial) là phổ biến nhất, được ứng dụng nhiều nhất. Loại cấu trúc lốp B, D, E ít gặp hơn.

Đường kính vành

Phần tiếp theo là đường kính của vành xe, đơn vị tính bằng inch. Con số này giúp bạn chọn đúng loại lốp phù hợp với bánh xe.

Ví dụ: Nếu thông số là 205/55R16, nghĩa là lốp phù hợp với vành xe có đường kính 16 inch.

Năm sản xuất

Khi quan sát lốp xe, người sử dụng có thể thấy dãy 4 chữ số thể hiện năm sản xuất. Hai số đầu tiên trong dãy này đại diện cho tuần sản xuất, trong khi hai số cuối cùng đại diện cho năm sản xuất. Đây cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn lốp xe. Bởi lẽ, một chiếc lốp đã được sản xuất từ lâu sẽ không còn đảm bảo được chất lượng tốt nhất và có thể ảnh hưởng đến độ an toàn khi vận hành xe.

Ví dụ: 3219 nghĩa là lốp xe được sản xuất vào tuần thứ 32 của năm 2019.

Chỉ số trọng tải

Tiếp theo trong thống số lốp xe ô tô là chỉ số giới hạn trọng tải lốp xe. Chỉ số này càng cao đồng nghĩa với khả năng chịu trọng của lốp xe càng tốt. Chỉ số này thường nằm sau thông số đường kính của vành xe.

Chỉ số vận tốc lốp

Chữ cái nằm cạnh chỉ số trọng tải lốp chính là chỉ số vận tốc. Chỉ số này thể hiện sự tương ứng giữa tốc độ di chuyển và mức độ tải hàng của lốp xe. Việc chọn đúng chỉ số này sẽ hạn chế việc nổ lốp khi đi đang chạy ở tốc độ cao.

Ví dụ: Nếu thông số là 205/55R16 91S, chữ cái S chỉ ra rằng tốc độ tối đa cho phép của lốp 180km/h.

Thông số lốp xe ô tô

Tóm lại, với thông số lốp xe tiêu chuẩn như 205/55R16 91S, bạn có thể hiểu rằng đây là lốp xe có chiều rộng là 205mm, chiều cao bằng 55% chiều rộng, phù hợp với vành 16 inch, chịu tải tối đa 615kg và có tốc độ tối đa an toàn là 180km/h.

Trên đây là những thông số quan trọng mà người lái xe cần biết và hiểu rõ khi sử dụng lốp xe ô tô. Việc lựa chọn và bảo dưỡng lốp đúng cách không chỉ giúp tăng tuổi thọ của lốp mà còn đảm bảo an toàn và hiệu suất di chuyển của xe. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về thông số lốp xe ô tô. Hãy luôn chăm sóc và theo dõi tình trạng lốp để trải nghiệm lái xe an toàn và êm ái nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *