Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành, an toàn và tuổi thọ của xe. Vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe định kỳ là rất cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách kiểm tra lốp xe ô tô hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Cách kiểm tra lốp xe ô tô chính xác

1. Tại sao nên thường xuyên kiểm tra lốp xe

Diện tích tiếp xúc của lốp xe với mặt đường chỉ bằng bàn tay của một người lớn nhưng lại là nơi đảm nhiệm nhiều hoạt động quan trọng như phanh, bám đường và kiểm soát lái. Dù vậy dù nhiều người chỉ tập trung vào việc lái xe mà quên đi việc phải kiểm tra lốp xe thường xuyên. Sau đây sẽ là một số lý do mà bạn nên kiểm tra lốp xe của mình một cách định kỳ:

Tiết kiệm chi phí thay lốp: Việc kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ lốp, giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho việc mua và thay lốp xe nhiều lần.

Tiết kiệm nhiên liệu: Vận hành xe với một chiếc lốp bị non hơn sẽ làm cho động cơ phải làm việc nhiều hơn, điều này gây ra nhiều lãng phí về nhiên liệu.

Giảm thiểu sự cố xảy ra: Một chiếc lốp xe “khỏe mạnh” sẽ khiến bạn an tâm hơn khi di chuyển trên đường, hạn chế những sự cố không mong muốn như nổ lốp, trơn trượt do thời tiết, phản ứng chậm dẫn đến va chạm.

2. Cách kiểm tra lốp xe ô tô

2.1. Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô

Việc kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô là rất quan trọng, vì lốp xe có tuổi thọ giới hạn, thường khoảng 3 – 5 năm kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, lốp xe sẽ bị chai cứng, mất độ bám đường và dễ bị nổ, gây nguy hiểm cho người lái.

Cách kiểm tra năm sản xuất trên lốp xe

Để kiểm tra năm sản xuất lốp xe, bạn cần tìm đến 4 chữ số cuối của mã DOT (Department of Transportation) được in trên thành lốp. Số DOT này sẽ cho biết tuần và năm sản xuất lốp xe. Ví dụ, DOT 6IY5 006X 2118, cho biết rằng lốp này được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

Nếu số DOT trên lốp xe của bạn có niên hạn sử dụng trên 3 năm, bạn nên cân nhắc thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

2.2. Kiểm tra độ mòn

Độ mòn lốp là một trong những yếu tố quan trọng cần phải kiểm tra thường xuyên. Lốp xe bị mòn quá mức có thể gây ra tiếng ồn khi vận hành, giảm khả năng bám đường trong điều kiện trời mưa hoặc trơn trượt, thậm chí gây ra nổ lốp. Vậy làm sao để biết lốp xe mình có bị mòn không thì bạn có thể thử một số cách sau đây nhé.

Kiểm tra bằng gờ cao su đo độ mòn lốp

Hầu hết các lốp xe hiện nay đều tích hợp sẵn các gờ cao su để đo độ mòn của lốp xe. Đây là những thanh cao su nhỏ nằm ở giữa các rãnh thoát nước trên lốp. Khi độ mòn lốp đạt đến mức an toàn tối thiểu (thường là khoảng 1,6 mm), các thanh cao su này sẽ ngang bằng với mặt lốp. Lúc này bạn nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

Gờ cao su đo độ mòn lốp

Kiểm tra bằng thước đo sâu gai

Để kiểm tra được chính xác độ mòn của lốp xe ô tô, bạn có thể sử dụng thước đo độ sâu gai chuyên dụng. Bạn chỉ cần gắn phần đầu dò vào rãnh lốp và nhấn sâu sao cho hai thanh bên của thước đo chạm vào thành của mặt gai và đọc kết quả. Nếu độ mòn lốp nằm dưới mức tối thiểu khuyến nghị (thường là 1,6 mm), bạn cần phải thay lốp mới.

2.3. Cách kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến an toàn, hiệu suất và tuổi thọ của lốp. Lốp xe bị non hơi hoặc áp suất quá cao đều có thể gây ra các vấn đề như:

  • Lốp xe bị mòn nhanh hơn
  • Xe khó điều khiển, tăng nguy cơ mất lái
  • Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn
  • Xảy ra nổ lốp

Vì vậy, việc kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe thường xuyên là điều rất cần thiết. Sau đây là cách để bạn kiểm tra được áp suất lốp xe ô tô.

Cách kiểm tra áp suất lốp đơn giản

Để kiểm tra áp suất lốp, bạn cần sử dụng một thiết bị đo áp suất lốp chuyên dụng. Thông thường, áp suất lốp xe ô tô nằm trong khoảng 30 – 35 psi (Pound per Square Inch) hoặc 2 – 2,4 bar.

Có một lưu ý rằng là bạn nên kiểm tra áp suất lốp khi lốp xe đã nguội, tránh kiểm tra ngay sau khi xe dừng lại vì lúc này áp suất sẽ tăng do nhiệt độ cao. Nếu bạn nhận thấy áp suất lốp không đạt mức khuyến cáo thì bạn cần điều chỉnh lại theo các cách sau đây:

  • Nếu áp suất thấp, hãy bơm hơi cho lốp đến mức khuyến cáo.
  • Nếu áp suất cao, hãy nhả bớt khí ra bằng van xả khí trên vỏ lốp.

Ngoài ra cũng đừng quên kiểm tra áp suất lốp dự phòng để đảm bảo nó luôn sẵn sàng sử dụng khi cần.

Việc kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe định kỳ là rất cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Bài viết trên đã cung cấp cấp cho bạn những cách kiểm tra lốp xe ô tô đơn giản và hiệu quả, từ kiểm tra năm sản xuất, độ mòn và áp suất lốp. Hãy thực hiện các bước kiểm tra này thường xuyên để giữ cho lốp xe luôn ở trong tình trạng tốt nhất nhé. Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *