Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành của xe. Vì vậy, việc hiểu về lốp xe mới là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các lưu ý về lốp xe ô tô để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho chuyến đi.

Lưu ý về lốp xe ô tô

1. Thời điểm cần thay lốp xe ô tô cho xe của bạn

Việc xác định thời điểm cần thay lốp xe ô tô là rất quan trọng, dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn xác định thời điểm thay lốp xe phù hợp:

Độ sâu rãnh lốp

Rãnh lốp có vai trò quan trọng trong việc tăng độ bám đường và giúp xe vận hành an toàn, đặc biệt là trên đường trơn trượt. Khi độ sâu của rãnh lốp dưới mức khuyến nghị, thường là dưới 1.6 mm, bạn nên thay lốp mới để tránh những rủi ro không đáng có khi di chuyển.

Các hoa văn trên lốp bị mờ hoặc biến mất

Các hoa văn trên lốp xe có nhiệm vụ vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển cũng như an toàn của xe. Độ mờ của hoa lốp có tỉ lệ thuận với độ mòn của lốp xe, vì vậy khi thấy hoa lốp mờ và gần như biến mất trên mặt lốp, bạn cần thay mới ngay lập tức.

Xuất hiện các vết nứt chân chim

Nếu bạn kiểm tra lốp xe của mình và phát hiện những vết nứt chân chim ở rãnh lốp thì chứng tỏ rằng lốp xe của bạn đang bị “lão hóa” và cần phải thay mới. Các vết nứt này xuất hiện ngày càng nhiều và rõ hơn sẽ làm cho lốp dễ bị phồng và biến dạng lốp, điều này sẽ rất nguy hiểm khi bạn vận hành xe trên đường, bạn nên theo dõi thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời nhé.

Tay lái bị rung lắc

Tưởng chừng tình trạng rung lắc tay lái chỉ xuất hiện khi di chuyển trên những con đường sỏi đá, gồ ghề, nhưng nếu khi chạy trên mặt đường bằng phẳng và hiện tượng này vẫn xảy ra thì nguyên nhân có thể đến từ hệ thống treo hay động cơ gặp vấn đề. Và một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là do lốp xe của bạn. Lúc này bạn nên kiểm tra lại xe và nếu vấn đề đến từ lốp xe thì hãy thay thế lốp mới ngay nhé.

2. Khi nào nên đảo lốp xe ô tô

Lưu ý về lốp xe ô tô tiếp theo là việc bạn nên thực hiện việc đảo lốp xe định kỳ. Đây là một cách hiệu quả để kéo dài tuổi thọ của lốp xe, đồng thời giúp đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Sau khoảng 8.000 – 10.000 km, việc đảo lốp giữa các bánh nên được thực hiện.

Phương pháp đảo lốp nên được thực hiện theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe hoặc như sau:

Đối với loại xe dẫn động cầu trước, hai bánh trước đưa xuống 2 bánh phía sau, hai bánh sau đổi chéo lên 2 bánh phía trước. Đối với xe dẫn động cầu sau, hai bánh sau đưa lên phía trước, hai bánh trước đổi chéo ra phía sau. Nếu xe dẫn động hai cầu, việc đảo lốp thực hiện bằng cách đổi chéo các bánh.

3. Thay đổi kích thước lốp xe ô tô

Khi thay lốp xe ô tô, bạn cũng cần lưu ý đến kích thước lốp. Việc thay đổi kích thước lốp xe so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Thay đổi kích thước của lốp làm thay đổi độ rộng, bề dày của lốp và mâm xe. Nếu như bề dày của lốp và mâm xe cùng thay đổi nhưng không ảnh hưởng đến chiều cao chuẩn ban đầu thì cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật xe. Khác biệt kích thước giữa bánh cũ và bánh mới các hãng khuyến cáo không quá 3%.

4. Chọn lốp xe phù hợp

Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện di chuyển mà người sử dụng ô tô sẽ có những lựa chọn khác nhau về lốp xe. Đối với người sử dụng các dòng xe gia đình MPV hay Sedan sẽ hướng đến việc lựa chọn các lốp xe êm ái. Đối với dòng SUV hoặc Crossover thì lại đề cao khả năng di chuyển trên nhiều loại đường offroad nên có lựa chọn loại lốp bền, cứng và bám đường tốt hơn.

Ngoài ra các thông số kỹ thuật trên lốp xe cũng sẽ cho bạn biết loại lốp nào phù hợp với dải tốc độ và trọng tải nào. Bạn nên tham khảo để chọn được lốp xe phù hợp với nhu cầu của mình.

5. Kiểm tra áp suất

Ký hiệu áp suất hoặc còn gọi là PSI được ghi trên lốp xe là thông số áp suất lớn nhất mà lốp xe đó có thể chịu được. Khi sử dụng lốp xe bạn nên tuân thủ theo những khuyến nghị của nhà sản xuất về áp suất, điều này giúp lốp xe của bạn an toàn và bền bỉ hơn.

Lưu ý về lốp xe ô tô - kiểm tra áp suất

Việc bơm lốp xe quá căng sẽ làm giảm độ bám đường, tăng độ xóc cho xe, đặc biệt là có thể xảy ra nổ lốp khi di chuyển với độ cao. Trong khi đó, bơm lốp xe quá thấp sẽ làm tăng độ ma sát, tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên cao, khó kiểm soát lái khi xe đang chịu trọng tải lớn.

Lốp xe luôn được xem là một bộ phận quan trọng trong quá trình vận hành xe ô tô, việc nắm được các lưu ý về lốp xe ô tô trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và kiểm tra lốp xe một cách hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin trên bài viết bạn có thể tự tin lái xe vào sử dụng lốp xe ô tô một cách tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *