Lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và khả năng vận hành của xe. Tuy nhiên, không ít tài xế gặp phải tình trạng nổ lốp xe bất ngờ, gây nguy hiểm và hoang mang khi đang tham gia giao thông. Nhận thấy điều này nên hôm nay Mai Lan Anh sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân gây ra nổ lốp xe ô tô, dấu hiệu cảnh báo và hướng dẫn xử lý an toàn khi xe bị nổ lốp. Ngoài ra, bài viết này cũng sẽ cung cấp thêm những lời khuyên hữu ích để phòng ngừa tình trạng nổ lốp xe hiệu quả, cùng đọc ngay nhé!

Nổ lốp xe ô tô

1. Các nguyên nhân phổ biến gây nổ lốp xe ô tô

Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam, lốp xe là nguyên nhân của 66% số vụ tai nạn giao thông. Trong khi đó, lốp xe là một bộ phận cấu thành quan trọng, không thể thiếu của phương tiện giao thông nói chung và ô tô nói riêng. Vậy vì đâu mà xảy ra tình trạng nổ lốp xe? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến nổ lốp xe:

Lốp xe bị non hơi

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nổ lốp. Khi áp suất lốp quá thấp so với khuyến nghị của nhà sản xuất, lốp xe sẽ phải chịu lực lớn, tạo ra nhiều ma sát hơn và sinh nhiệt nhiều hơn. Nhiệt độ tăng cao có thể khiến lốp xe phát nổ.

Lốp xe bị non hơi

Ngoài ra khi lốp xe bị non hơn thì các thành phần cấu tạo khác của lốp như cao su, dây thép, tanh lốp và gai lốp phải hoạt động quá mức dẫn đến mất liên kết giữa các thành phần này sẽ làm lốp bị bung và nổ ra.

Va chạm với các vật thể lạ trên đường

Khi di chuyển trên đường với tốc độ cao thì việc va chạm với các vật thể lạ như ổ gà, đá hoặc các chướng ngại vật khác có thể làm nổ lốp xe ô tô bất cứ lúc nào. Các va chạm đột ngột này có thể phá vỡ đi cấu trúc bên trong của lốp xe, dẫn đến lốp xe bị yếu đi và tăng khả năng nổ lốp. Đây cũng là một nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô phổ biến nhất tại Việt Nam.

Lốp mòn hoặc hư hỏng

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc lốp xe quá cũ thì hãy cân nhắc thay lốp mới ngay nhé, vì đây là cũng một trong những nguyên nhân gây ra nổ lốp xe. Các lốp xe cũ thường ở trong tình trạng mòn, rạn nứt hoặc phồng làm cho các sợi bố và sợi cao su bị tách ra khi lốp xe bị mỏng và mất đi khả năng chịu lực. Lốp mòn, hỏng cộng với việc phải di chuyển ở tốc độ cao, chở hàng nặng, va chạm với ổ gà, ổ voi thì việc bị nổ lốp là khó tránh khỏi. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình để có kế hoạch thay lốp kịp thời nhé.

Lốp mòn hoặc hư hỏng

Chở quá tải

Chở quá nhiều hàng hóa hoặc chở quá số người cho phép làm tăng áp lực lên lốp xe, áp suất lốp bên trong tăng cao. Điều này làm cho lốp căng hơn, nhiệt độ lốp từ đó cũng tăng theo và dẫn đến nguy cơ nổ lốp cao hơn.

Di chuyển với tốc độ cao

Khi chạy xe với tốc độ cao, lúc này lốp xe sẽ tiếp xúc với mặt đường với tần suất cao hơn. Điều này tạo ra lực ma sát lớn, dẫn đến nhiệt độ lốp tăng cao hơn. Bên cạnh đó xe cua gấp ở tốc độ cao sẽ khiến lốp bị bẻ ngang, đồng thời chịu tải nặng cũng làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

2. Dấu hiệu cảnh báo lốp xe bị nổ

Sau đây là những dấu hiệu bạn có thể chú ý để phát hiện ra xe đang bị nổ lốp, để có những phản ứng kịp thời nhằm giảm thiểu rủi ro.

Âm thanh lạ

Khi lốp xe bị nổ, thông thường nó sẽ phát ra hàng loạt âm thanh đặc biệt trong một khoảng thời gian ngắn. Đầu tiên là bạn sẽ nghe thấy một tiếng nổ lớn như tiếng bong bóng bay nổ khi các khí nén bên trong bị đẩy ra mạnh ra ngoài một cách đột ngột. Sau đó là tiếng xì của không khí thoát ra ngoài và cuối cùng là tiếng lẹp xẹp của lốp xe khi nằm sát dưới mặt đường.

Vô lăng mất kiểm soát

Khi xảy ra nổ lốp xe ô tô thì việc mất cân bằng của xe là điều không thể tránh khỏi. Lúc này bạn sẽ thấy vô lăng xe sẽ trở nên nặng nề và khó điều khiển. Đây cũng sẽ là dấu hiệu để bạn nhận biết lốp xe đang bị nổ nếu như bạn không thấy được những âm thanh bên ngoài.

Hướng xe bị thay đổi

Khi lốp xe bị nổ, xe thường có xu hướng nghiêng hẳn về phần bánh bị nổ, bất kể đó là bánh trước hoặc bánh sau. Chính vì thế mà hướng xe sẽ bị lệch hẳn sang một bên so với hướng ban đầu.

3. Hướng dẫn xử lý an toàn khi lốp xe bị nổ trên đường

Việc lốp xe bị nổ giữa đường là tình huống khẩn cấp đòi hỏi tài xế phải biết cách xử lý sao cho an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Dưới đây là một số cách bạn nên xử lý:

Giảm tốc độ và giữ tay lái

Khi lốp xe bị nổ nhiều người thường có xu hướng đạp chân phanh gấp để xe dừng lại. Tuy nhiên trong trường hợp này việc phanh gấp sẽ gây ra nhiều nguy hiểm do xe bị lệch hướng về một bên, phanh gấp có thể khiến xe bị mất lái và văng đuôi, thậm chí là có thể khiến xe bị lật nếu đang chạy ở tốc độ cao. Điều bạn cần làm trong tình huống này là phải giữ bình tĩnh, sau đó giảm tốc độ từ từ đồng thời phải giữ chặt tay lái để di trì hướng đi của xe.

Giữ tay lái thật chắc

Giữ chân ga

Việc giữ chân ga sẽ giúp bạn có thêm thời gian đánh giá tình hình đang xảy ra, đồng thời việc giữ chân ga cũng giúp bạn tránh đạp nhầm phanh khi đang lúng túng, tránh các tình huống nguy hiểm như trên. Việc giữ chân ga này cũng không làm xe bạn tăng tốc thêm vì lúc này lốp xe đã bị nổ và ma sát với mặt đường nên xe sẽ di chuyển chậm lại.

Bật đèn cảnh bảo và đưa xe ra nơi an toàn

Sau khi xe bị nổ lốp, bạn cần bật đèn cảnh báo lên để các xe xung quanh có thể nhận biết và giữ khoảng cách an toàn, tránh trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn cho các phương tiện khác. Tiếp theo bạn nên quan sát tìm một nơi an toàn để dừng xe lại, lúc này bạn hãy bỏ chân ga ra để xe tự động dừng hẳn lại.

Thay lốp hoặc liên hệ dịch vụ cứu hộ

Sau khi đi đưa xe ra nơi an toàn, tài xế cần kiểm tra lốp và thay lốp dự phòng (nếu có). Nếu bạn không có đủ dụng cụ hoặc không biết thay lốp thì liên hệ với các dịch vụ cứu hộ ở khu vực hoặc bất kỳ số điện thoại trợ giúp nào mà bạn có. Tránh di chuyển xe khi lốp chưa được sửa chữa vì dễ gây tai nạn dù là đoạn đường ngắn.

4. Cách phòng ngừa nổ lốp xe hiệu quả

Để tránh nguy cơ nổ lốp khi lái xe hoặc các tính huống không mong muốn khi đang di chuyển trên đường bạn hãy tham khảo một số cách phòng ngừa nổ lốp xe sau đây:

Kiểm tra lốp trước mỗi chuyến đi

Để có một chuyến đi an toàn và suôn sẻ bạn nên kiểm tra lốp xe thường xuyên trước khi xuất phát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của lốp như mòn, nứt, phồng, rạn mặt cao su,…từ đó đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Kiểm tra và bảo dưỡng lốp định kỳ

Việc kiểm tra, bảo dưỡng lốp định kỳ là điều bạn cần phải thực hiện. Nếu như lốp xe bị mài mòn thì nên thay mới tránh cố gắng sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Thời gian sử dụng lốp là 5 – 6 năm, nếu như lúc này lốp chưa mòn thì bạn cũng nên thay lốp mới, vì lốp xe sẽ bị tự lão hóa nên khả năng chịu tải sẽ bị giảm đi.

Bơm đủ áp suất

Để phòng ngừa nổ lốp xe ô tô bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và bơm hơi định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Bên cạnh đó bạn có thể trang bị thêm cảm biến lốp xe ô tô, thiết bị này sẽ cập nhật tình trạng lốp xe thường xuyên và liên tục cho bạn.

Điều chỉnh tốc độ và trọng tải phù hợp

Việc chạy xe quá tốc độ hoặc quá tải là điều không tốt, điều này không chỉ gây áp lực cho lốp xe mà còn dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm. Vì vậy hãy luôn tuân thủ trọng tải và vận tốc cho phép khi tham gia giao thông nhé.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây nổ lốp xe ô tô, dấu hiệu nhận biết, hướng xử lý khi gặp tình huống nổ lốp, và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Việc hiểu rõ vấn đề này giúp tài xế yên tâm hơn khi tham gia giao thông và đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh. Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn và thuận lợi, đừng quên thường xuyên theo dõi Mai Lan Anh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *