Lốp xe là bộ phận cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành của ô tô. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường cũng như nâng đỡ toàn bộ thân xe để di chuyển. Vậy bạn đã biết hết cấu tạo lốp xe ô tô và chức năng của nó chưa? Hãy cùng Mai Lan Anh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lịch sử ra đời của lốp xe

Lốp xe đầu tiên được chế tạo bởi Robert William Thomson vào ngày 10/06/1846. Tuy cuộc chạy thử diễn ra thành công nhưng phát minh này không được đưa vào sản xuất vì lý do giá cao. Phát minh này cũng đã bị lãng quãng lên sau khi Thompson qua đời năm 1873.

Lịch sử ra đời của lốp xe ô tô

Đến năm 1888 ý tưởng lốp xe bơm hơi lại được thắp lên, người khơi nguồn cho ý tưởng lần này là John Dunlop. Phát minh lần này bắt nguồn từ một lần Dunlop đã bơm khí vào một ống cao su rồi lắp lên bánh xe bằng gỗ có đường kính 96cm cho chiếc xe đạp của con trai 10 tuổi. Vào ngày 23/07/1887, Dunlop đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh này. Đến năm 1889 thì lốp xe khí nén bắt đầu được thương mại hóa tại Dublin, Ireland và Dunlop trở thành một trong những công ty sản xuất lốp xe ô tô lớn nhất thế giới.

Đến 1895 Andre và Edouard Michelin là 2 người đầu tiên sử dụng lốp xe khí nén để tham gia cuộc đua xe tại Paris-Bordeaux. Sau đó đến năm 1948, hai anh em nhà Michelin đã chính thức tạo nên một cuộc cách mạng cho ngành lốp xe bằng việc cho ra mắt kiểu lốp lắp kín trên vành xe và đây cũng là kiểu lốp mà mọi người thường thấy ngày nay.

2. Lốp xe được cấu tạo như thế nào?

Lốp xe ô tô hiện đại có cấu tạo phức tạp, gồm nhiều lớp vật liệu khác nhau, mỗi lớp đảm nhiệm một chức năng riêng biệt. Cấu tạo lốp xe bao gồm các lớp sau:

cấu tạo lốp xe ô tô

Gai lốp (Hoa lốp): Là phần tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, giúp xe bám đường ở những điều kiện địa hình khác nhau tùy theo thiết kế của khối gai. Gai lốp tiêu chuẩn đảm bảo chống mài mòn và chịu nhiệt tốt do đây sẽ là bộ phận chịu ma sát lớn nhất trong quá trình vận hành xe.

Hông lốp (Thành lốp): Là phần nằm ở phía mặt bên của lốp, đây cũng là nơi thể các thông số như kích thước, chỉ số trọng tải, vận tốc, tên nhà sản xuất. Ngoài ra hông lốp còn có vai trò bảo vệ lốp tránh khỏi các tác động va đập trong quá trình xe di chuyển.

Tanh lốp: Đây thành phần cấu tạo lốp xe ô tô rất quan trọng, giúp kết nối lốp với vành xe được chắc chắn và đảm bảo an toàn.

Lớp bố nylon: Đây là lốp hỗ trợ và bảo vệ lớp đệm cao su, giúp chống thắm cũng như chống mài mòn lốp xe.

Lớp bố thép: Lớp này được tạo nên bởi các sợi thép dạng sợi mảnh, dệt bên trong cao su. Đây là thành phần tạo nên sức bền cho lốp xe.

Lốp (vỏ): Là phần hỗ trợ, tạo độ ổn định cho lốp xe, đồng thời còn hạn chế lượng nhiên liệu tiêu hao và giúp lốp có đủ độ cong cần thiết.

Lớp lót trong: Được cấu thành bằng cao su, hoàn toàn không thấm nước. Khi bơm hơi vào lốp thì sức nén bên trong là rất lớn để lốp có đủ khả năng nâng toàn bộ phần xe. Lớp này rất bền và có tác dụng hạn chế sự khuếch tán của không khí và độ ẩm.

3. Các chức năng thông dụng của lốp xe

Lốp xe đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vận hành an toàn và ổn định cho ô tô. Các chức năng chính của một chiếc lốp xe mang lại là:

Chịu tải trọng của xe

Lốp xe chứa một lượng thể tích khí nén để có thể chịu được sức nặng của xe. Áp suất và cấu trúc lốp là những yếu tố để đánh giá khả năng chịu tải của chiếc xe.

Giảm xóc

Lốp ô tô có chức năng hấp thụ những va đập từ mặt đường và giảm xóc khi xe chuyển đổng. Một chiếc lốp xe được bơm hơi phù hợp kết hợp với hệ thống giảm xóc sẽ giúp chiếc xe di chuyển êm ái hơn, hạn chế các giao động khi đi đi trên bề mặt đường xấu, gồ ghề.

Truyền lực kéo và lực phanh

Một trong những chức năng cơ bản của lốp xe đó là chuyển hóa năng lượng từ động cơ thành cơ năng và làm cho chiếc xe di chuyển, truyền sức kéo và lực phanh xuống bề mặt đường.

Thay đổi và duy trì hướng lái

Lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng chỉ đạo của phương tiện, nó sẽ giúp xác định chính xác hướng, tạo sự ổn định khi lái xe. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát và lái xe theo hướng mà bạn muốn.

Lốp xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, có cấu tạo phức tạp và đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu trong quá trình vận hành của xe. Hiểu rõ về cấu tạo và chức năng của lốp xe sẽ giúp người dùng sử dụng và bảo dưỡng lốp đúng cách, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí cho phương tiện của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *